• youtube
  • facebook

Mắm đồng – thơm ngon đậm tình hương vị miền Tây

Vào thời gian mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long rút dần thì cá từ đồng đổ ra sông. Bà con cư dân ở An Giang lại chuẩn bị cho mùa mắm cá đồng mới.

Miền Tây sông nước sau bao nhiêu chìm nổi vẫn ấp ủ trong lòng bao nhiêu là câu chuyện đặc biệt không phải ai cũng biết. Trong những câu chuyện này vẫn luôn thấp thoáng hình ảnh người miền Tây hào sảng, hồn nhiên, nhân hậu. Chính tính cách này mà người miền Tây dễ chấp nhận và dung nạp những cái mới lẫn những điều khác biệt.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người miền Tây đánh mất đi những nét riêng độc đáo của mình. Một trong số này là những nghề chỉ có được sinh sôi và lưu giữ ở vùng Đồng bằng lắm tôm nhiều cá.

Mùa này khi con nước chuẩn bị rút bà con ở 1 số vùng quê tất bận với công việc, nhiều người gọi là để lưu giữ lại hương vị của mùa nước nổi. Và đó là việc gì mời các bạn cùng theo chân Truyền hình Hậu Giang về An Giang.

Cứ thời điểm mùa nước lũ là bà con miền quê sông nước lại tất bật với việc làm mắm cá đồng

Bà Hà Thị Lan ở xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn cho biết năm nào cũng vậy, thời điểm này bà tất bật với công việc nấu nước mắm. Bởi khi con nước lũ chuẩn bị rút nguồn cá đồng nhất là cá linh đã đủ độ lớn, độ già thì chất lượng nước mắm đến khi thành phẩm sẽ đảm bảo độ thơm, ngon đặc trưng.

Bà Nguyễn Thị Lan luôn tự tay lựa chọn và ủ các khạp mắm để ăn cả năm

Trung bình mỗi đợt trong năm bà ủ khoảng 600 kg cá chủ yếu là cá linh. Cá được chọn lựa kỹ, tẩm ướp theo kinh nghiệm và bí quyết riêng sau đó cho vào chiếc khạp da bò. Mỗi khạp khoảng 35 kí cá sẽ thu được khoảng 25 đến 30 lít nước mắm.

Cá sẽ được bà Lan chọn lựa kỹ, tẩm ướp theo kinh nghiệm và bí quyết riêng sau đó cho vào chiếc khạp da bò

Bà Hà Thị Lan cho biết: “Thấy mẹ cha hồi đó cũng ăn nước mắm đồng nên bây giờ mình cũng phải nấu nước mắm đồng ăn luôn. Qua tới mùa tháng 10 này là đổ vô ủ ra ăn tới hết năm”.

Bà Lan chia sẻ thêm: “Cá linh là ngon nhất, cá linh tươi sống, còn nếu muối qua nước đá rồi là muối không có ngon.”

Bà Hà Thị Lan chia sẻ

Cá ủ năm nay sẽ được dùng để nấu nước mắm vào năm sau, cứ gối đầu như vậy nên gia đình bà không sợ thiếu loại nước chấm này. Ngoài ra, đây còn là món quà quê ý nghĩa để biếu bà con, họ hàng ở xa và bán cho bà con hàng xóm.

Giá cả cũng không là bao, nhưng vì đã quen với vị nước mắm đồng mấy chục năm nay nên bà con khó mà thay thế được cái hương vị đặc trưng này.

Hàng năm bà làm mắm vừa để nhà ăn, vừa để cho bà con hàng xóm

Bà Lan kể: “Thoạt đầu cũng nấu ít ăn thôi rồi sau người ta thấy ngon quá người ta lại nói bà chia cho tui ăn với. Rồi cứ việc ai muốn ai thì lại đây tôi chia cho rồi tới mùa tôi đổ vô. Rồi thấy nước mắm bây giờ toàn hóa chất này kia, bảo quản... thôi tiếp tục nấu hoài ăn hoài luôn”.

Có lẽ vì vậy mà vùng nông thôn ở thời điểm này không khó để bắt gặp hình ảnh các bà, các chị bên bếp lửa nấu nước mắm đồng. Công việc tuy vất vả nhưng ai nấy vẫn muốn lưu giữ lại cái hồn của thứ nước chấm quê mùa nhưng mang đậm hương vị đặc trưng truyền thống của miền quê sông nước.

Ở vùng nông thôn ở thời điểm này không khó để bắt gặp hình ảnh các bà, các chị bên bếp lửa nấu nước mắm đồng.

Chị Bùi Thị Tuyết – người dân xa Vĩnh Phú cho biết: “Có tháng nước thì mình ủ tháng nước rồi mấy tháng mùa khô mình ăn. Một năm thì mình ủ 1 khạp, 2 khạp, mình ăn 1 năm cũng chỉ 1 khạp. Nước mắm của mình ngon hơn nước mắm ngoài chợ nó có chất đường nên ngọt”.

Người dân An Giang cho biết

Cuộc sống ngày càng phát triển, người người, nhà nhà ưu tiên cho sự nhanh gọn, tiện dụng và có nhiều sự lựa chọn với các gia vị, nước mắm công nghiệp. Nhưng vẫn mãi không thể thay thế được hương vị nước mắm quê nhà . Nên cái nghề nấu nước mắm đồng mùa lũ ở các vùng quê vẫn còn được nhiều ba con lưu giữ cho đến ngày nay.

Xem clip tại đây:

(Nguồn: Truyền hình Hậu Giang)

Nguồn ảnh: cắt từ clip

 

create

Thùy Dương (Ghi lại từ:HGTV) / Tin Nhanh Online