• youtube
  • facebook

Ngọt ngào, thơm dẻo cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bà con Khmer thường tự hào nói rằng, nếu người Hà Nội có cốm làng Vòng thơm ngon, dẻo ngọt, vùng đất Nam Bộ lại có cốm dẹp nức tiếng gần xa.

THÔNG BÁO : Lịch cúp điện ở Trà Vinh từ ngày 26/12 đến ngày 30/12

Bị đâm chết vì… hát quá nhiều tại đám cưới

Trước đây, cốm dẹp được bà con Khmer dùng trong những sự kiện lớn như lễ cúng trăng, thể hiện niềm vui được mùa. Trải qua quá trình cộng cư, hiện cốm dẹp được sản xuất quanh năm, phục vụ cả 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống trên địa bàn.

Nguyên liệu làm cốm dẹp ( ảnh cắt từ clip )

Nguyên liệu làm cốm dẹp ( ảnh cắt từ clip )

Cốm ngon thường được làm từ nếp mới, ngâm rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem rang. Hạt nếp no tròn được rang liên tục trên lửa nhỏ.

Để cốm chín đều, đạt điểm 10 chất lượng, người thợ phải canh sao cho một mẻ rang là khoảng 800g nếp, rang không ngừng nghỉ cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách, lúc đó là nếp chín.

Nếp rang xong nóng hổi đem giã liền tay. Sàng sảy là công đoạn cuối cùng cho ra thành phẩm.

Người thợi khéo sẽ biểu hiện qua đôi tay sàng sảiy điệu nghệ, lọc hết bụi trấu trong tích tắc, cho ra mẻ cốm sạch thơm lừng.

Thưởng thức cốm dẹp ngon nhất là khi hạt cốm còn âm ấm, kết hợp với đường, nước dừa, dừa nạo, đậu xanh bỏ vỏ luộc chín, tất cả đem trộn đều, giữ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ngấm.

Lúc này hãy để vị giác được trải nghiệm, bạn sẽ thấy hương thơm thanh thanh, món cốm ngọt và không ngán, béo mà không ngậy như các món ngọt thông thường.

create

Lan Anh - Đức Anh (VTV9) / vtv.vn