• youtube
  • facebook

Tháng 10, về miền Tây thưởng thức chuột đồng quay lu “ăn là nhớ”

Chuột đồng quay lu ở miền Tây từ lâu đã trở thành món ăn mê hoặc thực khách với vị béo ngậy, thịt mềm ngọt, thơm lừng sau mỗi vụ gặt khoảng tháng 10.

Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, bạn sẽ thấy nơi đâu cũng bày bán thịt chuột đồng. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt (tháng 9-10 hàng năm).

Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, bạn sẽ thấy nơi đâu cũng bày bán thịt chuột đồng. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt (tháng 9-10 hàng năm).

Chuột đồng quay lu có lẽ là ngon hơn cả và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10, cũng là mùa nước nổi.

Chuột đồng quay lu có lẽ là ngon hơn cả và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10, cũng là mùa nước nổi.

Thực tế chuột đồng rất sạch, bởi chúng chuyên ăn lúa gạo, vì thế không mang nhiều vi khuẩn. Người dân sau mùa gặt dùng bẫy hoặc giăng lưới, đốt rơm hum khói để bắt chuột đồng. Có người sau một ngày lao động, cả nhóm thui luôn chuột giữa đồng rồi ngồi nhậu lai rai. Thịt chuột hun trong rơm rạ thơm mùi nắng, ngon tuyệt.

Thực tế chuột đồng rất sạch, bởi chúng chuyên ăn lúa gạo, vì thế không mang nhiều vi khuẩn. Người dân sau mùa gặt dùng bẫy hoặc giăng lưới, đốt rơm hum khói để bắt chuột đồng. Có người sau một ngày lao động, cả nhóm thui luôn chuột giữa đồng rồi ngồi nhậu lai rai. Thịt chuột hun trong rơm rạ thơm mùi nắng, ngon tuyệt.

Chuột quay lu được chế biến rất cầu kỳ. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị cho thấm, sau đó móc từng con vào lu.

Chuột quay lu được chế biến rất cầu kỳ. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị cho thấm, sau đó móc từng con vào lu.

Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.

Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.

Mỗi chiếc lu chỉ quay một lần từ 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại.

Mỗi chiếc lu chỉ quay một lần từ 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại.

Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu không đẹp.

Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu không đẹp.

Những chú chuột vàng ươm vừa lấy ra từ những chiếc lu, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Để chuột được vàng ươm khi ướp phải thêm chút mật ong khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.

Những chú chuột vàng ươm vừa lấy ra từ những chiếc lu, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Để chuột được vàng ươm khi ướp phải thêm chút mật ong khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.

Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn.

Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn.

Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm khiến thực khách không nỡ… nuốt.

Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm khiến thực khách không nỡ… nuốt.

create

Thảo Nguyên (TH) / kienthuc.net.vn

Phụ nữ đang mang thai không nên đi dự đám tang, lí do đằng sau khiến nhiều người lạnh gáy

Phụ nữ đang mang thai không nên đi dự đám tang, lí do đằng sau khiến nhiều người lạnh gáy

timer22/10/2018

Theo quan niệm dân gian hay theo mặt khoa học thì những phụ nữ khi đang mang bầu cũng không nên đến đám tang để bảo vệ cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi gợi về ‘cả một trời thương nhớ‘

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi gợi về ‘cả một trời thương nhớ‘

timer06/10/2018

Về miền Tây những ngày này, đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã, đồng quê nhưng đậm đà đến khó quên.

Cách ngâm rượu ổi ngon, chuẩn nhất mang lại tác dụng cực tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu ổi ngon, chuẩn nhất mang lại tác dụng cực tốt cho sức khỏe

timer20/06/2018

Rượu ổi có tác dụng tốt đối với sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa… Sau đây là cách ngâm rượu ổi đơn giản mà ngon.

Món ngon không thể cưỡng lại được của vùng đất An Giang

Món ngon không thể cưỡng lại được của vùng đất An Giang

timer23/04/2018

Chuột đồng nướng muối ớt Nhiều người lần đầu khi nghe đến món này có lẽ sẽ bỏ qua, thế nhưng nếu ai từng ăn thử món này thì sẽ nhớ mãi không quên bởi chuột đồng nướng muối ớt có vị thơm ngon đặc trưng. Chuột đồng sau khi bắt về phải được làm thịt sạch sẽ, sau đó rửa sạch với muối và gừng để hết mùi tanh. Ướp khoảng 30 phút cùng với các gia vị sả, ớt, tỏi rồi đem nướng trên than hoa. Khi thịt chín bạn có thể chấm thịt với muối tiêu chanh, ngon hết sảy.