• youtube
  • facebook

Về An Giang cùng thưởng thức và tìm hiểu bí quyết làm nên đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam - Cá lóc chà bông

An Giang từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và Cá lóc chà bông chính là một trong số đó.

Để tạo ra được món Cá Lóc chà bông ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Cá lóc chà bông rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món Cá lóc chà bông ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món Cá lóc chà bông ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 296. Trong số phát sóng này, món đặc sản Cá lóc chà bông đã được chính người dân An Giang tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Cá lóc chà bông ngon tuyệt vời của quê hương An Giang (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Để làm được món Cá lóc chà bông ngon bắt buộc người làm phải biết chọn cá. Những con cá đạt tiêu chí phải được nuôi ở những nơi có nguồn nước sạch, có đủ điều kiện để chế biến thực phẩm. Vảy cá phải mướt, mắt phải trong, cá không được có những vết trầy xước, vảy phải đều. Trọng lượng cá đạt tiêu chuẩn là 800gam.

Chọn cá đạt tiêu chuẩn

Sau khi chọn được cá thì bắt đầu sơ chế cá. Người làm sẽ tiến hành cắt bỏ đầu cá, lột vảy, bỏ xương, và cắt bỏ nội tạng của cá.

Lột vảy cá

Bỏ nội tạng

Sau khi đã sơ chế xong thì mang cá ra rửa sạch bằng nước muối. Nước rửa cá phải được lấy từ nguồn nước sạch và đảm bảo vệ sinh.

Rửa sạch cá bằng nước muối

Bước tiếp theo là luộc cá.

Luộc cá

Cá sau khi luộc chín sẽ được lọc kỹ để loại bỏ xương trước khi mang vào sấy.

Loại bỏ xương

Sấy cá là một công đoạn vô cùng quan trọng. Cá được trộn với các nguyên liệu muối, đường, bột ngọt và được sấy trong vòng 10 tiếng. Sau khi đủ thời gian 10 tiếng, cá sẽ đủ độ bông và có màu sắc đẹp.

Trộn cá với các nguyên liệu và đưa vào sấy

Tiếp tục thêm một công đoạn lọc xương nữa. Người làm thực hiện công đoạn này để chắc chắn rằng bông cá không còn sót lại xương, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Tiếp tục một công đoạn lọc xương nữa

Cuối cùng là cho ruốc cá vào hộp để bảo quản.

Đóng hộp và bảo quản

Cá lóc chà bông khi ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng. Mọi người có thể dùng kèm với cơm, cháo hay bánh mỳ. Từ chất lượng và quy trình chế biến tỉ mỉ này, người già và trẻ nhỏ có thể an tâm sử dụng.

Hiện nay, món Cá lóc chà bông được sản xuất chủ yếu ở thành phố Châu Đốc với sản lượng 120 tấn/năm.

 

create

Thúy Hà / Tin nhanh online