• youtube
  • facebook

Về An Giang đừng bỏ lỡ những món ngon không thể cưỡng lại được này!

Chuột đồng nướng muối ớt Nhiều người lần đầu khi nghe đến món này có lẽ sẽ bỏ qua, thế nhưng nếu ai từng ăn thử món này thì sẽ nhớ mãi không quên bởi chuột đồng nướng muối ớt có vị thơm ngon đặc trưng. Chuột đồng sau khi bắt về phải được làm thịt sạch sẽ, sau đó rửa sạch với muối và gừng để hết mùi tanh. Ướp khoảng 30 phút cùng với các gia vị sả, ớt, tỏi rồi đem nướng trên than hoa. Khi thịt chín bạn có thể chấm thịt với muối tiêu chanh, ngon hết sảy.

Chuột đồng nướng muối ớt

Nhiều người lần đầu khi nghe đến món này có lẽ sẽ bỏ qua, thế nhưng nếu ai từng ăn thử món này thì sẽ nhớ mãi không quên bởi chuột đồng nướng muối ớt có vị thơm ngon đặc trưng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chuột đồng sau khi bắt về phải được làm thịt sạch sẽ, sau đó rửa sạch với muối và gừng để hết mùi tanh. Ướp khoảng 30 phút cùng với các gia vị sả, ớt, tỏi rồi đem nướng trên than hoa. Khi thịt chín bạn có thể chấm thịt với muối tiêu chanh, ngon hết sảy.

Lẩu Mắm

Đến miền Tây mà bỏ qua lẩu mắm thì chỉ có phí cả đơi,  vì chỉ ở đây, bạn mới cảm nhận hết hương vị đặc trưng của món ăn này. Lẩu chỉ thực sự ngon khi nước lẩu được chế biến từ mắm cá linh hay mắm cá sặc Châu Đốc, An Giang.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy thơm ngon và đặc trưng thế nhưng nhiều người cho rằng nấu lẩm mắm Châu Đốc rất dễ. Thường để nấu nước lẩu người ta dùng mắm cá sặc và cá chốt, ninh chín rồi lọc thật sạch xác mắm để nước được trong. Thêm vào nồi nước này là ít xả băm, ớt và nước dừa tươi sau đó là ít thịt ba rọi cùng phi lê cá basa để thêm lẩu thêm thơm ngon. Khi thịt cá chín tới, người ta cho thêm cà tím cắt khúc chẻ tư vào, cà chín tới là nước lẩu xem như hoàn tất.

 Bánh bò Châu Đốc

Đây là một trong những món ăn vặt nổi tiếng rất phổ biến ở An Giang. Nếu một lần nếm thử món bánh bò thốt nốt Tân Châu bạn sẽ khó thể quên được vị bùi bùi, ngọt ngọt của nó.   Chiếc bánh bò có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt, rắc thêm ít dừa nạo lên trên, bánh nở phồng xốp và vị đậm thơm mùi lá chuối xiêm.

Theo như người địa phương truyền đạt lại thì món bánh này rất khó làm và không hề đơn giản, phải tuân thủ đúng các quy trình thì mới cho ra lò mẻ bánh thơm ngon được.

Ảnh internet

Ảnh internet

Đầu tiên là gạo, phải là loại gạo nàng Nhen cũ, đem xay thành bột. Trái thốt nốt thì đem mài, lấy bột. Cho vào trộn đều với tỉ lệ tương ứng, đem ủ kín qua đêm. Đặc biệt một ít nước cơm rượu là nguyên liệu làm cho bánh dậy mùi thơm ngon. 

Bánh sẽ được đem đổ vào các khuôn hình tròn, hấp khoảng 20 phút. Sau khi bánh vừa chín tới, người dân ở đây còn rắc thêm một ít dừa và lá soong nữa là xong. Bánh có vị xốp, béo ngậy, mềm mịn, thơm ngon. Bánh chỉ dùng được trong 1 ngày. Đến tham quan những địa điểm du lịch An Giang nhớ thử món bánh bò thốt nốt Châu Đốc nhé các bạn. Các bạn có thể đến chợ Châu Đốc và tìm mua món bánh ăn chơi này.

Xôi phồng

Món xôi phồng Chợ Mới được làm từ nguyên liệu chính là xôi nếp và đậu xanh. Nếu kết hợp nếp Chợ Mới với đậu xanh trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt sẽ tạo nên món xôi dẻo thơm. Theo cách nấu xôi truyền thống của người dân huyện Chợ Mới, đậu và nếp sau khi ngâm đem hấp chín đều sao cho không nhão cũng không khô. Sau khi hấp chín nếp và đậu thì dùng chày quết nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau cho thật dẻo. Trong quá trình quết nên cho thêm chút dầu ăn để chống dính cũng như tạo độ bóng.

Ảnh internet.

Ảnh internet.

Xôi phồng Chợ Mới sau khi quết thường được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi thực khách muốn dùng, người bán sẽ cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Chiên xôi phải dùng chảo gang dành riêng cho món này. Vá được sử dụng để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại làm bằng gang, lưỡi vá bằng. Ngoài ra, khách du lịch đến với Chợ Mới còn có cơ hội ăn xôi phồng chiên cùng với gà quay.

Cơm tấm Long Xuyên

Nghe qua thì ai cũng tự hỏi có gì đặc biệt chăng, cơm tấm chả hiếm gì ở Sài Gòn. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây chính là thịt nướng được tẩm ướp gia vị đặc biệt thơm ngon, khi bày ra đĩa được thái lát dài, mỏng, màu sắc rất thu hút.

Ảnh internet.

Ảnh internet.

Một đĩa cơm tấm đầy đủ ngoài thịt nướng còn có trứng kho cắt nhỏ, bì, đồ chua và kèm thêm một bát nước nắm nhỏ sánh mịn khi ăn với đồ chua rất ngon.

Bò leo núi Tân Châu An Giang

Đã từ rất lâu rồi đặc sản An Giang – Bò leo núi đã trở thành món ăn nổi tiếng độc lạ ở tân châu. Cách chế biến món bò này không hề giống với món bò của người Việt thông thường. Miếng thịt bò được cắt dày hơn miếng bò thông thường, ướp với trứng gà tươi, nướng bằng vỉ nướng đặc trưng có hình chóp núi. 

Ảnh internet

Ảnh internet

Trước khi thưởng thức món ăn, người ta nướng miếng thịt mỡ heo ở trên bếp trước, phết lên một ít bơ vào thịt bò, miếng thịt sẽ luôn mềm, thấm gia vị và dậy mùi đặc trưng. Người ta thường ăn kèm với bánh tráng rau sống, chuối chát…. Đặc biệt là ở nước chấm mắm bò hóc.

Canh chua cá linh bông điên điển

Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là cá linh và bông điên điển. Cá linh sau khi bắt được làm sạch và cho vào nồi nước me chua nấu sôi rồi tiếp tục cho các nguyên liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi, nêm nếm gia vị.

Ảnh internet.

Ảnh internet.

Món canh chua cá linh hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh kèm chút beo béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau nêm khiến du khách ăn hoài không thấy ngán.

Tung lò mò

Tung lò mòTung lò mò cái tên nghe thật thú vị, gây tò mò mà có thể không du lịch An Giang các bạn không thể biết đến. Nhưng đơn giản nó chính là món lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang theo Hồi giáo nên kiêng không ăn thịt heo. Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng.

Ảnh internet

Ảnh internet

Điểm hấp dẫn của món ăn này là lạp xưởng được nướng trên bếp than hồng, chín tới đâu ăn tới đó. Ăn một miếng tung lò mò bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của thịt và mỡ bò, vị chua của cơm nguội lên men hòa cùng vị cay của ớt, lại ăn kèm với rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. Đến An Giang, đừng quên mua món ăn này về làm quà cho gia đình và người thân.

create

Pham Nụ (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online