• youtube
  • facebook

XEM HẾT CLIP SẼ THẤY KINH HOÀNG trà sữa trân châu từ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, gây vô sinh

Trà sữa hiện nay đang là sản phẩm được nhiều người yêu thích và sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, những cốc trà sữa được làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt còn gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Sữa bột 1kg chỉ 70 nghìn đồng, trà mạn 45 nghìn đồng và được 20 lít trà sữa. Trân Châu chỉ 20 nghìn đồng/kg là những nguyên liệu chính làm nên trà sữa thơm ngon, bắt mắt.

Nguyên liệu được bán tràn lan với những giá cực rẻ

Những nguyên liệu rẻ gấp vài ba lần thông thường, không nhãn mác và bất cứ thông tin nào về sản phẩm đang hằng ngày được bày bán công khai tại nhiều chợ đầu mối nguyên liệu.

Trong vai những người cần mua một lượng lớn nguyên liệu về mở quán trà sữa, nhóm phóng viên chương trình Thực phẩm sạch hay bẩn  của kênh truyền hình Công an Nhân dân đã di chuyển đến chợ đầu mối Đồng Xuân.

Tại đây, ngay sau khi ngỏ ý muốn mua các nguyên liệu làm trà sữa số lượng lớn, người chủ cửa hàng đã giới thiệu đủ các loại khác nhau.

- Cô có đồ làm trà sữa không?

- Có

- Có những gì?

- Hương vị trà sữa, trân châu, hương vị gì có hương vị đó đào, chanh

Chủ cửa hàng không ngần ngại nói nguyên liệu từ Tàu (Trung Quốc)

Chủ cửa hàng này cũng không ngần ngại chia sẻ trân châu và các nguyên liệu làm trà sữa được bày bán tại đây chủ yếu là các nguyên liệu có nguồn gốc từ bên kia bên giới.

- Trân châu khô có phải của Tàu không?

- Đấy, trân châu của Tàu đấy, của Trường Lạc đấy

- Túi màu xanh xanh kia có túi trà của Tàu à?

- Cũng có túi to của Tàu mà, tội gì mua túi trà của Thái cho nó đắt. Có, của Tàu 70 nghìn. Đó không phải trà Thái, trà Thái xịn hơn. Đó là của Tàu, màu xanh gói to.

- Dùng một gói được bao nhiêu lít nước?

- Được nhiều đấy

- Có được 50 lít không?

- Có, có khi được gấp đôi. Trà xanh hương vị bạc hà ngon lắm.

Thắc mắc về quy cách đóng gói của những túi trân châu là tại sao lại có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại có nhãn mác là chữ Việt Nam, một chủ cửa hàng cho biết, đó là trân châu Trường Lạc của Tàu đây này, nhưng bây giờ kiểm tra nhiều nên mới trút vào vỏ này. Yên tâm là nó ngon dai sừn sựt. Vì bị kiểm tra nên người ta phải sang đổi bao, in bao bì khác,...

Sợ bị kiểm tra các gói nguyên liệu từ Trung Quốc được trút sang vỏ có chữ Việt Nam 

Tại Trung Quốc, quê hương của món trà sữa này, nhiều vụ bê bối liên quan đến trân châu, nguyên liệu chính của món trà sữa được rất nhiều người yêu thích này, thậm chí Đài truyền hình Trung Quốc đã từng đưa tin phát hiện là làm trà sữa từ đế giày hoặc bỉm trẻ em.

Tại các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân, việc tìm mua được những nguyên liệu làm trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Trung Quốc là không hề khó.

Theo chuyên gia, với đa số nguyên liệu là thực phẩm chế biến công nghiệp, những nguyên liệu này có thể chính là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng, trong đó có vô sinh, gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương gan, thận.

Nguyên liệu tạo thành một cốc trà sữa thơm ngon, hấp dẫn từ thực phẩm chế biến công nghiệp

Nói về vấn đề này, bà Lê Thị Tâm, bác sỹ dinh dưỡng cho biết: “Trà sữa là món bây giờ rất thịnh hành, mọi người hay dùng nó. Cái nguyên liệu làm nên trà sữa chủ yếu từ dầu thực vật, người ta làm hidro hóa. Đó là một chất axit béo, dưới dạng trans. Các axit dưới dạng trans thì qua nhiều phân tích, các chất này nó làm giảm các hóc môn tuyến sinh dục của nam và ảnh hưởng đến sinh sản của chị em phụ nữ”.

Bà Lê Thị Tân, bác sỹ Dinh dưỡng

Cũng theo chuyên gia cũng có thể thấy rõ đặc điểm khác nhau của chúng với trân châu tự sản xuất.

Bà Lê Thị Tân cho biết thêm: “Trân Châu mà bán trên thị trường thì thường là những nguyên liệu mua sẵn về làm, cho nên bột tơi, bở hơn, còn bột mình làm nó dẻo, khi cho vào nước sôi tạo độ dính.

Chín nó nổi lên và mình múc ra để vào nước lọc đã nguội rồi thì nó không dính nhau hoặc dính rất ít. Đối với đồ mua sẵn, hàng trôi nổi thì nó bở hơn”.

Các chất béo từ trà sữa gây vô sinh

Với những nguyên liệu rẻ nhưng lại bán với giá khá cao, từ 30 nghìn đến 80 nghìn/cốc. Tuy nhiên chính những nguyên liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc này lại là mối đe dọa rất lớn với sức khỏe người tiêu dùng.

Nguyên liệu làm trà sữa trôi nổi vốn đã được cảnh báo rất nhiều, những nguy cơ mà nó mang lại cho con người cũng không ít, tại nhiều quốc gia trà sữa không phải đồ uống được khuyến khích. Vì vậy các bạn hãy cân nhắc khi sử dụng sản phẩm này.

Để rõ hơn về những mối nguy hiểm từ trà sữa trôi nổi cho sức khỏe, các bạn xem clip dưới đây:

(Nguồn clip ANTV)

(Nguồn ảnh: Cắt ra từ Clip)

 

 

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online