• youtube
  • facebook

Sai lầm chết người khi ăn đậu phụ khiến “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” ngày càng ngắn hơn

Sai lầm chết người khi ăn đậu phụ khiến “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” ngày càng ngắn hơn nhiều người mắc mà chẳng ngờ tới.

Đậu phụ là một thực phẩm được chế biến bằng cách biến đổi gen đậu nành. Một số hóa chất được sử dụng trong quá trình này, có thể gây nguy hại sức khoẻ cho những người ăn đậu thường xuyên. Họ có thể mắc một số bệnh nghiêm trọng ở thận, gan và cả ung thư.

Theo Trí thức trẻ, nếu bạn mua phải đậu phụ chứa phải những chất bảo quản không lạnh mạnh có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, khiến “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” ngày càng ngắn hơn.

Tác dụng của đậu phụ nếu bạn ăn quá nhiều
Ung thư

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.

Bệnh về tim và xương khớp

Người ta thường tin rằng chế độ ăn chay là có lợi đối với tim; tuy nhiên, đậu phụ là một loại thức ăn thuần chay có thể gây ra các bệnh về tim.

Đậu phụ còn ức chế khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thức ăn. Điều này có thể dẫn đến thiếu vitamin D, do đó làm cho xương bạn trở nên yếu và giòn.

Gây rối loạn tình dục ở nam giới:

Theo nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các vấn đề về tuyến giáp: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.

Bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.

Mặc dù có nhiều lợi ích, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn tối với sức khỏe.

Sỏi thận

Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Tăng nguy cơ ung thư vú:

Trong khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

create

PV / khoevadep.com.vn