• youtube
  • facebook

An Giang: Tiếc nuối khu du lịch hồ Thoại Sơn

Khu du lịch (KDL) hồ Thoại Sơn tọa lạc tại trung tâm thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, vốn có khí hậu thật ôn hòa, dịu mát quanh năm. Thế nhưng hiện nay, hầu hết các thiết chế văn hóa, các phương tiện vui chơi giải trí đều xuống cấp và hư hỏng.

Điểm nhấn tại KDL là núi Thoại Sơn nhô cao và nằm giữa lòng hồ, gắn với truyền thuyết về chuyện dựng bia Thoại Sơn của ông Nguyễn Văn Thoại (còn gọi là Thoại Ngọc Hầu). Tấm bia này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích văn hóa cấp quốc gia. KDL còn là quần thể kiến trúc tổng hợp với nhiều tượng biểu trưng cho 12 con giáp, khu vui chơi giành cho thiếu nhi, du thuyền trên hồ, khu nhà hàng, khách sạn, khu biển diễn các hoạt động văn hóa, thể thao.

Nghệ nhân Ưu tú Võ Văn Tạng, 76 tuổi, ngụ thị trấn Núi Sập, nói với chúng tôi với vẻ tiếc rẻ: “Hiếm có nơi nào có được cảnh quan hùng vĩ, sông núi hữu tình, địa hình đắc địa như KDL hồ Thoại Sơn. Vậy mà mấy mươi năm qua, KDL này đã bị lãng quên một cách đáng tiếc”.

Cạnh đó, KDL còn là điểm tham quan, dã ngoại cho khá đông sinh viên, học sinh vào dịp lễ, Tết, các ngày nghỉ cuối tuần. Gần đây, một yếu tố khá thuận lợi khác là việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ thành phố Long Xuyên đến huyện Thoại Sơn, tạo điều kiện để du khách đến với KDL.

Thế nhưng hiện nay khi đến đây, du khách đã chứng kiến một sự vắng lạnh đến nao lòng. Hầu hết các thiết chế văn hóa, các phương tiện vui chơi giải trí đều xuống cấp và hư hỏng. Các lối đi mọc đầy cỏ rác vì không được quét dọn, chăm sóc. Đây chính là nguyên nhân khiến KDL ngày càng vắng khách đến tham quan.

Một số hình ảnh đẹp tại KDL hồ Thoại Sơn.

Một số hình ảnh đẹp tại KDL hồ Thoại Sơn.

Bà Nguyễn Thị Thắm, người bán nước giải khát tại đây kể: “KDL này vắng lắm, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết thì có vài người khách, ngày thường thì có khi không có đến một người khách vào đây. Không hiểu sao KDL hoành tráng lại bị bỏ phí đến như vậy. Thật lãng phí!”.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng có liên quan nên quan tâm, nâng cấp các cảnh quan, các thiết bị vui chơi giải trí, mở rộng quảng bá, khai thác đúng mức một KDL đầy tiềm năng để phục vụ cộng đồng nói chung, huyện Thoại Sơn nói riêng.

create

ANH THƯ / thuonghieuvaphapluat.vn