• youtube
  • facebook

Đầu năm hành hương về An Giang để cả năm may mắn, tài lộc “ước gì được nấy”

Rất nhiều người đã chọn An Giang là điểm đến đầu xuân của mình vì vùng đất này nổi tiếng với điểm du lịch hành hương không chỉ đẹp mà còn rất linh thiêng.

An Giang có diện tích 3.536,7 km² bằng 1,03% diện tích cả nước và đứng thứ 4 so với 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp, phía bắc vầ tây bắc giáp hai tỉnh Kandal và Takéo của Campuchia với đường biên giới dài gần 104 km, phía tây nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía nam giáp thành phố Cần Thơ.

An Giang cũng là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ (còn gọi là vùng đồng bằng sông Cửu Long), đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hạng thứ 6 Việt Nam. Một phần diện tích của tỉnh An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên.

Diện tích khá lớn, đông dân cư và có nhiều dân tộc sinh sống nên An Giang là một vùng đất có nét văn hóa khá đa dạng. Đặc biệt, nơi đây có rất nhiều đền, chùa nổi tiếng linh thiêng. Đặc biệt vào mùa lễ Tết, du khách thập phương đổ về An Giang hành hương, chiêm bái rất đông đúc. Các đền, chùa, miếu cũng tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội.

Nếu muốn xuất hành đến An Giang trong dịp đầu xuân mới nhưng chưa biết đi đâu thì đây là những gợi ý mà các bạn nên lưu tâm.

Chùa Huỳnh Đạo

Chùa Huỳnh Đạo tọa lạc tại khóm Vĩnh Đông II, thuộc phường Núi Sam,thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Đây là một danh thắng và là danh lam của tỉnh. Chùa được xây dựng năm 1996, trong một khuôn viên rộng rãi.

Kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Huỳnh Đạo. (Ảnh: Dulich24h)

Lúc đầu, chùa chỉ có ngôi Tam bảo. Những năm tiếp theo, xây thêm gác chuông, Quan Âm các và nhiều công trình khác tạo nên một khuôn viên hoành tráng và đẹp đẽ. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa.

Chùa Huỳnh Đạo là một ngôi chùa rộng lớn và có kiến trúc vô cùng độc đáo. Du khách đến đây không chỉ để cúng bái mà còn tham quan thắng cảnh tại ngôi chùa này, với nhiều công trình mà tiêu biểu là biểu tượng chín con rồng trước sân chùa.

Chùa Phước Điền

Chùa Phước Điền tọa lạc trên núi Sam, còn có tên gọi khác là chùa Hang. Chùa Hang cách cụm di tích Chùa Tây An , Miếu Bà Chúa Xứ và Lăng Thoại Ngọc Hầu khoảng 1 km.

Ban đầu, khoảng năm 1840 – 1850, chùa chỉ là một am tu bằng tre lá, do Lê Thị Thơ (1818 - 1899), pháp danh Diệu Thiện, người Chợ Lớn, thạo nghề may (nên bà còn có biệt danh là Bà Thợ), tạo lập để làm nơi tu hành, khi tuổi hãy còn trẻ.

Khung cảnh như trong phim kiếm hiệp của chùa Phước Điền. (Ảnh: Mapio.net)

Từ cổng chùa, theo nhiều bậc thang lên cao khoảng 300m là đến chùa. Chùa có hai khu vực, phần trên là chính điện thờ Phật, phía sau có hang mãng xà theo truyền thuyết; phần dưới thấp là nơi thờ Tổ, hai ngôi bảo tháp và nhà khói (nhà nấu ăn). Chùa có mặt chính 11m, mặt hông 10m, nền cuốn đá xanh cao ráo, tráng xi măng, lát gạch bông, tường gạch hồ vôi ô dước, cột bê tông cốt sắt, lợp ngói đại ống. Trong chùa có nhiều hoành phi, liễn đối chạm khắc tinh xảo. Phía trước chùa có cây cột phướng cao hơn 20m. Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi-măng khá sinh động. Đứng ở đây, khách thập phương có thể nhìn cảnh núi cao, hoặc ngắm cảnh ruộng đồng bát ngát.

Ngoài ra, từ cổng nhìn lên, phía bên trái chính điện, có một ngôi chùa nhỏ, dáng cổ, có tầng, mái cong, xinh đẹp, hợp với cảnh núi. Cạnh đó, một nhà hai tầng, kiểu hiện đại với những căn phòng nhỏ gọn, là nơi sinh hoạt, tu học của các sư.

Chùa Vạn Linh

Nằm ở độ cao hơn 600m so với mặt nước biển, chùa Vạn Linh (núi Cấm) xưa kia còn gọi là chùa Lá (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) trở thành trung tâm “Mùa hành hương và du lịch tham quan” khu vực Bảy Núi (tỉnh An Giang) hàng năm. Đặc biệt, là ngay từ dịp đợt Tết Âm lịch và Rằm Thượng Ngươn hiện nay.

Tương truyền, ngôi chùa Vạn Linh (núi Cấm, tỉnh An Giang) do Hòa thượng Thích Thiện Quang khai sơn năm 1927, với cấu trúc xây dựng ban đầu chỉ là một am cất cây và lợp tranh. Hòa thượng Thích Thiện Quang khai sơn, thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời 40, đệ tử của Hòa thượng Viện chủ tổ đình Phi Lai Thích Chí Thiền. Nhờ vào đức độ và tài phục dược của Hòa thượng khai sơn, nên phật tử và người đời đồn đãi, am đón khách thập phương ngày một đông.

Chùa Vạn Linh. (Ảnh: Giacngo.vn)

Trước sân chùa Vạn Linh có nhiều bảo tháp, như: Bảo tháp Hòa thượng Thích Thiện Quang khai sơn, tháp chuông thờ đức Phật A Di Đà, tháp Bồ tát Quan Thế Âm… Đặc biệt, Bảo cát Quan Âm cao 40m theo mẫu Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) gồm bảy tầng và đặt thờ nhiều vị Phật, Bồ tát được tạc bằng đá quý ở Thanh Hóa.

Ngôi chùa Vạn Linh có vị thế rất đặc biệt, là tựa lưng vào trên sườn đồi Bồ Hong (đỉnh cao nhất núi Cấm với 716m), mặt hướng về hồ Thủy Liêm, khuôn viên trồng nhiều hoa, cây cảnh… tương tự như Thiền viện Trúc Lâm (thành phố Đà Lạt). Chính vì sự kết hợp hài hòa này, quang cảnh ngôi chùa Vạn Linh trở nên uy nghi, xứng đáng với tầm vóc của Khu du lịch Núi Cấm và ngay cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Mỗi năm có hàng triệu lượt khách đến hành hương và chiếm bái tại miếu Bà. Chẳng biết từ khi nào, Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm tựa tâm linh của người dân khắp nơi trên cả nước.

Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay kiến trúc miếu có dạng chữ "quốc", hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Chánh điện gồm hai lớp. Lớp trong cùng là nơi thờ Bà Chúa Xứ với tượng Bà bằng đá đặt trên bệ cao, sát hai bên là hai con hạc trắng biểu tượng cốt cách tiên thánh của Bà.

Miếu Bà Chúa Xứ về đêm. (Ảnh: Blogdulich)

Nơi đây còn có nhiều truyền thuyết ly kỳ về sự linh ứng. Khi bước vào chánh điện của miếu Bà, chúng ta dễ dàng bắt gặp đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo vệ nhân dân. “Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lượng” (Tạm dịch: Cầu nhất định được, ban nhất định linh, báo mộng cho biết Người Xiêm phải sợ, người Thanh phải nể, không thể tưởng tượng nổi).

Bởi sự linh ứng đó mà số lượng du khách đến ngày càng đông đúc. Bà con quanh năm làm ăn thuận lợi, phát đạt, mùa màng bội thu. Giặc ngoại xâm nghe tới danh bà cũng phải khiếp sợ, thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam cho hay.

Ngoài chùa chiền ra, du khách đến An Giang cũng có thể đến tham quan núi Sập, hồ Ông Thoại, làng nuôi cá bè Châu Đốc, Búng Bình Thiên, rừng tràm Trà Sư, núi Cấm, núi Két, núi Cô Tô, đồi Tà Pạ, cửa khẩu Tịnh Biên… Trong đó, rừng tràm Trà Sư vốn nổi tiếng nhất với các thảm bèo xanh và cây cối xung quanh. Tới đây, khách thập phương chẳng khác nào lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Bên cạnh đó, một gợi ý về ẩm thực không nên bỏ qua khi đến An Giang đó chính là việc thưởng thức món Bún cá nổi tiếng nơi đây. Bún cá An Giang khác với bún cá Kiên Giang và các vùng khác là ăn với bông điên điển, cá lóc xào cho thấm màu vàng nghệ, kèm với nước chấm đậm đặc nên cực kỳ đặc trưng.

Không chỉ vậy, An Giang còn có rất nhiều món ăn đặc sắc của người Chăm như: bún nước khén, bò nướng ngói, cháo bò, bò leo núi, lẩu trâu, lẩu mắm, cơm nị, cà púa…

Heo quay được bày bán rất nhiều ở các đền, chùa. (Ảnh: Dulich24h)

Bún cá An Giang là một món ăn không nên bỏ qua khi có dịp tới đây. (Ảnh: Hiệp hội lữ hành Việt Nam)

Một số lưu ý khi hành hương đến An Giang trong dịp đầu xuân:

- Từ Sài Gòn, bạn đi xe khách đến An Giang với giá 180.000 đồng. Tuy nhiên, dịp lễ Tết, giá vé có thể sẽ tăng lên đến 300.000 đồng. Nếu muốn tiết kiệm hay ngắm cảnh trên đường đi thì bạn có thể lựa chọn hình thức đi xe máy với khoảng cách tầm 220km. Từ quốc lộ 1 đến ngã 3 An Thái Trung, rẽ phải về Cao Lãnh và đi theo lộ trình phà Cao Lãnh - Chợ Mới - phà Hậu Giang - sông Hậu - phà Năng Gù - quốc lộ 91.

- Nếu muốn thỉnh lộc, du khách nên vào trong cúng dường chứ không nên mua bên ngoài để tránh bị “chặt chém”. Hoặc nếu muốn cúng heo quay, du khách cũng nên tự chuẩn bị ở nhà thay vì mua ở khu vực chùa tránh mua phải heo để lâu, ôi thiu, đắt đỏ.

- Chim phóng sinh thì giá chỉ tầm 10.000 đồng/con nhưng người bán thường có thủ thuật dụ khách, khi mở lồng chim bay đi nhiều hơn số lượng khách mua, sau đó bắt khách phải trả tiền, có khi lên đến 40-50 con và dẫn đến cự cãi.

Vì vậy, muốn viếng chùa trong yên bình thì bạn nên rút kinh nghiệm, tránh làm mất trật tự nơi tôn nghiêm và bản thân cũng không bị khó chịu sau khi hành hương.

- Mọi thủ tục xin xăm, cúng dường hay cúng sao đều diễn ra bên trong chùa, bạn nên cẩn thận để tránh bị mất tiền bởi thương buôn bên ngoài chùa.

- Về việc chọn nhà nghỉ, các nhà nghỉ xa khu vực chùa sẽ có giá “mềm” hơn khu vực gần, dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/đêm.

create

Vũ Vũ (TH) / Tin nhanh Online