• youtube
  • facebook

Những điểm đến “chuẩn đất An Giang“ cho bạn lang thang cả ngày không chán

An Giang là vùng đất có nhiều địa danh hấp dẫn, vừa có phong cảnh nên thơ, vừa giàu giá trị văn hóa, lịch sử. Rừng tràm Trà Sư, di chỉ Óc Eo, Chùa Phật Bốn Tay Núi Ba Thê,.. là những điểm đến không thể bỏ qua khi tới An Giang.

Rừng tràm Trà Sư

Đây là địa điểm du lịch nổi danh nằm ở huyện Tịnh Biên, An Giang. Đặc biệt và mùa nước nổi từ tháng 8- 10 âm lịch, rừng tràm khoác lên mình chiếc áo xanh mướt mát của bèo, của rêu khiến nó càng thêm ảo diệu, kiều diễm.

Rừng tràm Trà Sư (Ảnh:@benhoxiu)

Du khách mê mẩn trải nghiệm chèo thuyền, rẽ nước, len lỏi qua từng ngóc ngách của rừng tràm. Lặng nghe tiếng mái chèo đưa đẩy, nghe tiếng hát hò ơ, tiếng chim ríu rít, cảm nhận không gian xanh mát, yên bình đến lạ lùng.

(Ảnh:@bell_tran)

Du khách mê mẩn trải nghiệm chèo thuyền, rẽ nước, len lỏi qua từng ngóc ngách của rừng tràm (Ảnh:@huynhthu9024)

Con đường dẫn vào rừng tràm rộng đến hơn 800ha là con đường đất đỏ, thỉnh thoảng lại tung bụi mù vì gió. Hai bên đường, những cây thốt nốt xõa bóng che đầu và bạt ngàn nối tiếp là những đồng ruộng xanh mướt đều được thu vào tầm ngắm của du khách với sự hào hứng nhất.

Hành trình tới được với rừng tràm cũng rất ấn tượng (Ảnh: Ngoisao.net)

 Rừng Trà Sư có một Vọng gác quan sát mà khi đứng từ vọng gác này, du khách có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của rừng tràm rộng xa ngút tầm mắt.

Khung cảnh nơi đây vừa mang nét nên thơ mướt mát, vừa chất chứa sự giản dị, dân dã ấn tượng vô cùng (Ảnh: Ngoisao.net)

Núi Ba Thê

Nằm ở huyện Thoại Sơn, An Giang, núi Ba Thê được dùng gọi chung cho cụm núi ở đây gồm Ba Thê, núi Nhỏ, núi Tượng, núi Trọi và núi Chóc. Ngọn Ba Thê cao nhất với độ cao hơn 200 mét. Nơi này rất giàu tài nguyên và có một số loại đá quý như thạch anh ám khói, thạch anh tím và đá xây dựng sậm màu hạt thô.

Núi Ba Thê An Giang (Ảnh Mytour.vn)

Để chinh phục núi Ba Thê, du khách sẽ đi theo con đường nhỏ quanh co có khoảng 2km đã tráng nhựa. Trên đỉnh núi Ba Thê có Sơn Tiên Tự khá trầm lắng. Cách Sơn Tiên Tự khoảng 100 mét là nhà trưng bày cổ vật liên quan đến vùng Ba Thê và di tích Óc Eo – đô thị của vương quốc Phù Nam xưa.

Phong cảnh nhìn từ núi Ba Thê (Ảnh: Mytour.vn)

Nằm ở phía Bắc núi Ba Thê, có tảng đá gọi là Thạch Đại Đao nặng khoảng 2,5 tấn cao khoảng 320cm được cho là bửu bối trừ gian diệt ác của trời, gắn với khá nhiều câu chuyện dân gian lý thú.

Di chỉ Óc Eo

Nơi đây không chỉ là điểm đến du lịch bình thường, mà còn là nơi để mọi người có dịp biết nhiều hơn về một vài dấu mốc khá quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước.

Khu Di chỉ Óc Eo được người dân tìm thấy khi đào kênh xáng Ba Thê và sau đó đã được khai quật, bảo vệ và nghiên cứu. Khu vực này khá rộng lớn, gắn với nhiều vết tích về vương quốc Phù Nam giàu có của vùng Đông Nam Á mấy ngàn năm tuổi. Đây được xem là thành phố Óc Eo xưa kia.

Di chỉ Óc Eo (Ảnh: dailytravelvietnam.com)

Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang, văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau Công nguyên.

Đây là một nền văn hóa lớn trong lịch sử Việt Nam, gắn liền với đất nước - con người ở vùng đồng bằng - châu thổ hạ lưu sông Mê công; đồng thời, nó còn có quan hệ mật thiết với lịch sử Đông Nam Á thời cổ.

Khu di chỉ vẫn còn là thử thách với bao nhà nghiên cứu khảo cổ đang dày công tìm hiểu (Ảnh: dailytravelvietnam.com)

Đồi Tức Dụp

“Khu di chỉ có diện tích hơn 4.500ha ẩn chứa một nền văn hóa Óc Eo đặc sắc cùng bao điều bí ẩn vẫn còn là thử thách với bao nhà nghiên cứu khảo cổ đang dày công tìm hiểu. Nền văn hóa này là những điểm sáng quan trọng vền nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam, có mối liên hệ nhất định với lịch sử phát triển của vùng Đông Nam Á xưa kia” - theo báo Biên Phòng.

Đồi Tức Dụp (Ảnh: traihevietnam.vn)

Từng là căn cứ địa của quân dân An Giang trong thời kỳ chống Mỹ với hệ thống hang động trú ẩn tự nhiên rất tốt, Tức Dụp đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì sức sống cách mạng mãnh liệt.

Không chỉ giàu giá trị lịch sử, cảnh quan nơi đây cũng rất hấp dẫn (Ảnh: traihevietnam.vn)

Đến thăm Khu di tích Tức Dụp, một khoảng thời gian đầy gian khổ nhưng rất hào hùng như hiện ra. Thăm Hang C6 từng là hội trường xưa kia với sức chứa cả hơn 100 người, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Quân y, Thanh niên, hang của Ban tuyên huấn… mới thấy thiên nhiên nơi đây che chở như góp phần làm cho tinh thần chiến đấu thêm hăng hái và dẫn đến những thành công lớn lao.

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

Nằm ở Phũm Xoài, xã Châu Phong, huyện Tân Châu, Làng dệt thổ cẩm Châu Giang còn được gọi là làng Thổ cẩm Phũm Soài hay Làng dệt thổ cẩm Châu Phong.

Đa số người dân nơi đây đều biết dệt và sống bằng nghề dệt (Ảnh: Báo An Giang)

Nơi đây được biết đến nghề thổ cẩm không những mang nét đẹp truyền thống của thổ cẩm mà còn mang nét đặc sắc của văn hoá Chăm với các đường nét lạ độc đáo với nhiều loại sản phẩm thổ cẩm đa dạng.

Một số sản phẩm dệt của người Chăm ở Châu Giang (Ảnh: dulichdongque.com)

Tại Châu Phong, phần lớn người dân sống bằng nghề dệt, các sản phẩm dệt ở đây có sà rông, áo, khăn choàng, nón, túi xách…Trong số hơn một nửa người dân ở Phũm Soài sống bằng nghề dệt, có rất nhiều thợ dệt đã trở thành nghệ nhân ở độ tuổi còn khá trẻ, chỉ trên 30 tuổi nhưng đã có đến 20 năm hơn gắn bó với nghề.

Làng người Chăm Châu Giang

Cộng đồng người Chăm sống ở An Giang khá nhiều, hình thành những xóm làng xen kẽ với người Kinh, tụ hợp đông đảo nhất có lẽ là ở huyện An Phú ngay đầu nguồn châu thổ, giáp Châu Đốc và Tân Châu.

Xóm người Chăm Châu Giang - (Ảnh: nld.com.vn)

Để đến thăm làng người Chăm Châu Giang, du khách chỉ cần đi qua phà Châu Giang đến Cồn Tiên là đã tới.

Làng Chăm Châu Giang hiện có khoảng 10 căn nhà sàn nhiều tuổi, vẫn còn giữ nguyên lối kiến trúc nhà sàn của người Chăm An Giang xưa, được giữ gìn cho đến tận bây giờ.

Đám cưới người Chăm ở Châu Giang (Ảnh: phununews.vn)

Những làng Chăm ở An Giang hiền hòa, yên tĩnh, thiếu nữ Chăm với ánh mắt đen huyền, lóng lánh làm say đắm lòng lữ khách đến nơi này.

create

Thúy Hà (TH) / Tin nhanh online