• youtube
  • facebook

Mỗi dịp 20/10, tôi lại nghĩ về chị, người luôn khiến tôi cầu mong “giá thời gian có thể quay trở lại...“

Tôi mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết quý trọng từng phút giây bên chị của mình, đừng để một lúc nào đó phải hối hận về thời gian đã qua...

Nhà tôi có 2 chị em, chị hơn tôi 3 tuổi, chị là một người xinh xắn, thông minh và được nhiều người yêu mến. Còn tôi, tôi là một đứa ít nói, có phần khờ khạo. Và quan trọng là tôi không được nhiều người quan tâm như chị. 
Ngày còn bé, mọi việc trong nhà đều là do tôi làm, còn chị tôi thì rất nhàn rỗi, chị chỉ việc ăn và học còn mọi việc vặt mẹ đều sai tôi làm, chị tôi không cần phải nhúng tay vào bất cứ việc gì. 
Tôi còn nhớ có lần chị em tôi đi học về dầm mưa và kết quả là chị tôi bị ốm còn tôi chỉ bị cảm nhẹ thôi. Buổi chiều hôm ấy tôi đã nép ở cửa nhà, tôi thấy mẹ tôi âu yếm chị còn chị cũng cứ thế mà làm nũng mẹ tôi. Khoảnh khắc ấy tim tôi như bóp nghẹt, tôi ước tôi cũng bị ốm như chị, tôi ước được mẹ quan tâm vỗ về, và tôi thèm được câu nói “con ngoan, đã có mẹ ở bên”. Tôi vẫn thường tự hỏi ông trời rằng sao tôi không phải là chị? Sao tôi không xinh như chị? Sao tôi không mềm yếu như chị? Sao tôi không được mẹ yêu chiều như chị?
Những câu hỏi ấy cứ lởn vởn trong suốt năm tháng tuổi thơ tôi. Tôi luôn mang trong mình một sự tổn thương, và càng ngày sự tổn thương ấy cứ lớn dần trong tôi.

Ảnh minh họa (Nguồn: lamsao.com)


Ngày chị tôi đậu đại học mẹ tôi mừng lắm. Mẹ tôi tổ chức tiệc tùng, mâm cỗ linh đình để chúc mừng chị. Thế nhưng ngày tôi đậu đại học mẹ tôi lại chẳng như thế, thậm chí mẹ còn chẳng hề cùng tôi vui mừng như tôi đã từng nghĩ.
Những năm tháng học đại học, tôi đã tự đi làm và cũng ít về thăm gia đình hơn, mẹ tôi cũng chỉ lâu lâu gọi điện hỏi thăm tôi. Còn chị tôi thì hằng ngày vẫn gửi tin nhắn vào hộp thư của tôi, nhưng tôi không hề đọc nó. Không phải tôi ghét chị mà vì khi nghĩ đến chị tôi lại đau lòng. 
Tôi tự tạo cho mình một vỏ bọc để không bị thương tổn, không bị cảm giác ghanh tị mỗi khi nghĩ đến cảnh mẹ yêu chiều chị, quan tâm chị hơn tôi...

Mỗi dịp 20/10, tôi lại nghĩ về chị, người luôn khiến tôi cầu mong “giá thời gian có thể quay trở lại...“ - Ảnh minh họa (Nguồn: photoshelter.com)


Có lẽ tôi sẽ vẫn mang trong mình sự tổn thương ấy nếu như tôi không nhận được cuộc điện thoại của mẹ chiều hôm đó...
Chiều Hà Nội năm tôi 21 tuổi...
Khi tôi đang đi làm thêm thì bất chợt nhận được cuộc điện thoại từ mẹ. Chắc vì đã quá lâu mẹ không gọi điện nên không nghĩ ngợi gì tôi vội vàng bắt máy. Chưa kịp nói gì tôi đã nghe thấy tiếng nấc nghẹn cùng hòa trong tiếng nói không thành lời của mẹ: “Chị con mất rồi”. 
Tôi nghe thấy tiếng mẹ nói rất rõ, mắt tôi chợt mờ đi. Tôi lắp bắp hỏi lại mẹ “Tại sao? Chị con làm sao cơ ạ?” Tôi hỏi lại mẹ vì nghĩ mẹ đang đùa tôi thôi. Vừa mới tối qua chị còn gửi tin nhắn vào hòm thư của tôi mà, làm sao có thể như thế được.
“Chị con mấy hôm nay yếu lắm, bệnh ngày một nặng nên không thể qua khỏi được”. Mẹ nói nhưng tôi vẫn không thể tin vào tai mình. Tai tôi như ù đi, trong đầu tôi hiện lên nụ cười hiền lành của chị, tôi nhớ về những ngày chị em tôi cũng đi chơi búng bi, cùng nhau đi học và cũng nhau thả diều. 
Giờ phút ấy tôi không biết làm gì, trước mắt tôi là một màu đen nghịt, tôi chạy băng qua đường mặc cho những tiếng xe cộ đang bấm còi ing ỏi.
Tôi không biết tại sao mình về được nhà nữa. Tôi chỉ nhớ khoảnh khắc nhìn mẹ ngất đi tỉnh lại, thân hình ốm yếu của bà nay lại càng đau thương hơn. Bà khóc và ôm lấy chiếc quan tài không ngừng gào thét tên chị. Chân tôi như mất hết sức lực, tôi cảm giác như mình chết đi rồi, lòng tôi thắt lại, tim tôi run lên từng đợt.
Ngày đưa tang chị tôi không hề khóc. Tôi lặng lẽ vào hộp thư đọc tin nhắn của chị gửi. Thư của chị gửi từ rất lâu rồi, nhiều thư lắm, nhiều đến nỗi tôi không nhớ là phải mất bao nhiêu thời gian mới đọc hết những lá thư ấy.
Chị viết rất dài, chị bảo rằng chị xin lỗi tôi, chị xin lỗi tôi rất nhiều lần. Chị xin lỗi vì chị mà tôi phải chịu nhiều ấm ức, vì chị mà tôi không có được tình thương của mẹ. 
Chị bảo tôi đừng trách mẹ, vì mẹ rất quan tâm tôi, chỉ là mẹ không thể hiện. Mẹ muốn tôi tự lập, muốn tôi thay vì yếu đuối thì hãy mạnh mẽ hơn. Vì tôi có sức khỏe hơn chị, vì chị tôi không được như những người khác.
Tôi đã khóc nấc lên trong đêm tối. Thì ra từ trước đến nay tôi luôn tự cho mình là người đáng thương, là người không được đối xử công bằng. Tôi luôn ghanh tị vì chị xinh hơn tôi, vì chị giành được nhiều sự yêu mến hơn tôi. Từ nhỏ chị đã rất yếu, chị hay bị ốm, chị hay mệt mỏi. Thế nhưng tôi không hề biết điều đó, tôi không hề biết mình chị đã phải chống chọi với bệnh tật. Có lẽ chính sự ích kỷ trong con người tôi đã khiến tôi ngày một xa cách chị.
Tôi hối hận lắm, hối hận vì sao tôi không đọc tin nhắn của chị, vì sao tôi không thấu hiểu chị. Nếu tôi đọc những tin nhắn này của chị sớm hơn thì có chăng tôi đã cùng chị có những tháng ngày hạnh phúc. Ít nhất là những ngày cuối đời chị... 
***

create

Thúy Hà / Tin nhanh online