• youtube
  • facebook

An Giang: Tự sản xuất và lưu hành tiền giả cả gia đình lãnh án

Sáng ngày 24/01/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 'làm và lưu hành tiền giả' liên quan đến các bị cáo Đỗ Xuân Trịnh, sinh năm 1986, trú tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang;Trần Thị Tuyết Hường, sinh năm 1978 và Trần Thị Kim Tiến, sinh năm 1983, cùng trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng: Sau khi cùng vợ lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, do chưa tìm được việc nên Trịnh nảy sinh ý định làm tiền giả để tiêu xài. Để thực hiện, Trịnh mua máy in màu và các dụng cụ về để làm tiền giả. Sáng ngày 29/8/2017, tại nơi thuê trọ, Trịnh làm ra khoảng 52 tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng. Sau đó, Trịnh ra bến xe Miền Tây gửi số tiền giả trên về cho Hường (mẹ vợ Trịnh) và điện thoại cho Hường hướng dẫn cách sử dụng tiền giả.

Sáng ngày 31/8/2017, Hường nhờ Tiến (em gái Hường) đến nhận số tiền giả Trịnh gửi đem về để Hường xếp lẫn với tiền thật có mệnh giá nhỏ. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Hường kêu Tiến mượn xe máy biển kiểm soát 67K4-3019 chở Hường đến chợ Châu Phú để tiêu thụ; sau lần đầu mua hàng trót lọt, khi đến tiệm tạp hóa tiếp theo thì Tiến bị phát hiện bắt quả tang và thu giữ số tiền giả trên.

Khi thấy Tiến bị bắt, Hường đã bỏ trốn. Sau đó, Hường và Trịnh đã ra đầu thú. Ngày 14/9/2017, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh. Riêng Hường và Tiến được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra.


Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Xuân Trịnh, 03 năm tù giam về tội "làm và lưu hành tiền giả"; Trần Thị Tuyết Hường và Trần Thị Kim Tiến, mỗi bị cáo 02 năm tù cùng về tội "lưu hành tiền giả" nhưng cho hưởng án treo.  

 

create

Tiến Tầm / congan.angiang.gov.vn