• youtube
  • facebook

Cần Thơ: Mua nhà từ lúc còn đẹp trai đến giờ bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Hàng trăm khách hàng ở Cần Thơ đã trả đủ tiền mua đất nhưng chưa nhận được sổ đỏ do chủ đầu tư mang đi cầm cố tại ngân hàng.

Mang sổ đỏ của dân đi cầm cố ngân hàng

Hôm 22/7, gần 100 hộ dân đã kéo đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (công ty 8) – chi nhánh TP Cần Thơ (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) căng băng rôn, yêu cầu trả sổ đỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, khách mua nhà, đất tại khu đô thị mới (ĐTM) Hưng Phú và đã trả đủ tiền cho công ty 8. Song, 10 năm đã qua, họ không được trả sổ đỏ như cam kết. Theo tìm hiểu của cư dân, những cuốn sổ đỏ này đã bị công ty thế chấp cho ngân hàng để vay vốn.

Các hộ dân giăng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu công ty 8 trả sổ đỏ.

Các hộ dân giăng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu công ty 8 trả sổ đỏ.

Sau nhiều lần bị khất lần việc trao trả sổ đỏ, mới đây, dân cư tá hỏa khi tin “đấu giá khoản nợ của công ty 8” được đăng tải trên mạng, trong đó có lô đất của gần trăm hộ dân, những người đang chờ được trao trả sổ đỏ hợp pháp.

Theo thông tin của cư dân, buổi đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 26/7. Đơn vị có tài sản đấu giá là ngân hàng Agribank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn. Tài sản đấu giá là khoản nợ của công ty 8  tại Agribank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là các bất động sản tại lô số 49 khu ĐTM Hưng Phú, Cần Thơ.

“Thông tin quá đột ngột. Nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Chúng tôi có nguy cơ mất tất cả quyền lợi trong giao dịch bán nợ này”, một cư dân lo lắng.

Anh Huỳnh Quốc Huy (trái) trao đổi với báo chí

Anh Huỳnh Quốc Huy (trái) trao đổi với báo chí

10 năm trước gia đình anh Huỳnh Quốc Huy mua nhà của công ty 8 với giá hoàn thiện là 700 triệu.

“Tôi và Công ty 8 làm hợp đồng mua bán, không phải hợp đồng góp vốn. Gia đình tôi, và phần lớn cư dân đã đóng tiền. Một vài hộ vẫn nợ vài triệu. Năm ngoái, ông Phước, Tổng giám đốc công ty 8 gặp chúng tôi. Trước sự chứng kiến của chính quyền, ông ấy hứa cuối năm sẽ giao trả sổ đỏ cho mấy trăm hộ dân. Tháng 3 vừa qua, ông ấy lại xuống gặp chúng tôi và lại hứa. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa có sổ đỏ", anh Huy bức xúc.

Thực sự lo lắng, anh Huy chia sẻ, "chúng tôi đang cư trú trên chính mảnh đất, ngôi nhà của mình, nhưng lại không có bất cứ tờ giấy nào để chứng minh quyền sở hữu. Nguy cơ ra đường là rất cao”.

Bà Nguyễn Thị Thà

Bà Nguyễn Thị Thà

Bà Nguyễn Thị Thà, nguyên giảng viên Trường đại học Cần Thơ và gia đình cũng mua nhà đất tại khu ĐTM Hưng Phú từ năm 2011 với giá 660 triệu và đã trả đủ tiền. 

“Ông Phước hứa tháng 3/2019 sẽ cấp sổ đỏ cho toàn bộ hộ dân nhưng không thực hiện. Đến bây giờ dự án bị bán đấu giá khiến chúng tôi bức xúc. Chúng tôi cần được biết quyền lợi của chúng tôi sẽ được chủ đầu tư mới giải quyết ra sao?", bà Thà nói với phóng viên.

Tập trung tại trụ sở Công ty 8, các hộ dân được một nhân viên phát cho tờ thông báo do ông Nguyễn Hữu Phước, Tổng GĐ công ty 8 ký.

Nội dung thông báo về những phát sinh khách quan và chủ quan khiến đến nay Công ty không thực hiện đúng cam kết giao sổ đỏ cho các hộ dân.

Thông báo cũng cho biết, Công ty đã làm việc với ngân hàng Agribank và các đối tác mua bán nợ nhằm tháo gỡ để giải chấp 220 sổ đỏ tại ngân hàng, làm thủ tục và cấp sổ cho các hộ dân như đã cam kết. Nhưng mới giải quyết được 10 sổ từ ngân hàng.

Công ty 8 đang tập trung giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc phương án mua bán nợ (bán đấu giá dự án), giải chấp tài sản với ngân hàng Agribank. Việc giải quyết mua bán nợ liên quan đến bất động sản có nhiều phức tạp, cần thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình, thủ tục pháp lý. 

Các hộ dân làm việc với ông Trọng

Các hộ dân làm việc với ông Trọng

Đại diện cho hàng trăm cư dân, ông Đoàn Hòa Minh đưa ra 3 yêu cầu trực tiếp tới ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc Công ty 8 chi nhánh Cần Thơ.

Trước hết, công ty phải xác nhận bằng văn bản bên nào có trách nhiệm hoàn thành cơ sở hạ tầng của khu ĐTM Hưng Phú. Thời hạn cuối bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất cho các hộ dân. Văn bản này phải có chữ ký của giám đốc công ty 8, ngân hàng và bên công ty đấu giá.

Bên cạnh đó, công ty phải tổ chức cuộc họp có đại diện lãnh đạo của các bên liên quan và có đại diện UBND TP.

Và cuối cùng, các bên liên quan phải ghi rõ tài sản bảo đảm cho khoản nợ đưa ra đấu giá cụ thể là các thửa đất nào. Và các thửa đất đó, không được nằm trong các thửa đã chuyển nhượng cho cư dân.

Một trong các yêu cầu trên chưa được thực hiện, phải tạm dừng việc đấu giá.

“Quyền lợi của chúng tôi cần được giải quyết rõ ràng, nhất quán. Nếu không chúng tôi sẽ quyết liệt không cho đấu giá”, một cư dân cảnh báo.

Ông Trọng có những câu trả lời khiến các hộ dân phản ứng

Ông Trọng có những câu trả lời khiến các hộ dân phản ứng

Chúng tôi không tin các anh nữa

Trước các yêu cầu của cư dân, ông Trọng cho biết, việc mua bán đấu giá nợ của công ty 8 không làm ảnh hướng tới 500 sổ đỏ của các hộ dân.

Theo đó, đơn vị mua bán đấu giá đã tìm hiểu dự án. Họ chấp nhận xắn tay góp vốn vào hoàn chỉnh hạ tầng. Số tiền vừa chuyển vào ngân hàng để lấy ra một số sổ đỏ cũng là tiền của đơn vị này. 

"Đúng ra tuần này sẽ có cuộc hợp với bà con, nhưng do bên ngân hàng đang xử lý 1 số việc nên xin rời qua cuối tuần sau,”, ông Trọng đề nghị.

Không hài lòng với ông Trọng, các hộ đồng thanh phản ứng.

“Tôi không chấp nhận. Ngày 26 đã tổ chức đấu giá mà tới tận tuần sau tổng giám đốc mới xuống họp với dân là sao? Đây là tài sản của chúng tôi, tại sao các anh không trao đổi mà ngang nhiên bán cho bên thứ ba rồi phủi tay? Tôi đề nghị dừng ngay việc đấu giá lại để họp dân”, một người cư dân cắt lời ông Trọng.

Ông Trọng đáp: “Nếu dừng đấu giá sẽ chậm tiến độ giao sổ đỏ cho các anh”.

Cư dân không đồng tình: “Đã chậm mười mấy năm rồi, bây giờ chậm thêm vài tháng  cũng không có vấn đề gì. Phải dừng ngay việc đấu giá để họp dân trước đã. Phải thống nhất xem trách nhiệm của ai rồi mới tiếp tục đấu giá."

Ông Vị cho rằng công ty 8 đang dùng chiêu “ve sầu lột xác” để lột hết trách nhiệm rồi rút đi

Ông Vị cho rằng công ty 8 đang dùng chiêu “ve sầu lột xác” để lột hết trách nhiệm rồi rút đi

Bị tai biến và vừa đi công việc ở Sài Gòn về chưa kịp thay đồ, cư dân Trần Hữu Vị cũng có mặt để đòi quyền lợi: "Các anh bán nhà cho chúng tôi rồi đem giấy tờ của chúng tôi cầm cố là vi phạm pháp luật. Giờ các anh bán đấu giá tài sản trong đó có cả tài sản của chúng tôi, tại sao không mời chúng tôi họp?”

Ông Vị yêu cầu, “Công ty 8 phải công khai trước Ủy ban nhân dân thành phố cụ thể bán đấu giá đất nào. Phải công khai trước ủy ban vì chúng tôi không tin các anh nữa. Nhà của một số cư dân ở đây đã bị bán nhiều lần, đơn cử như nhà tôi. Các anh bán cho người khác rồi bán cho tôi, trường hợp này giải quyết sao?” 

Nhìn thẳng vào ông Trọng, ông Vị cáo buộc: "Công ty 8 đang định dùng chiêu “ve sầu lột xác” để lột hết trách nhiệm rồi rút đi!

Trước thái độ gay gắt của cư dân, ông Trọng đấu dịu: “Bà con bức xúc là đúng, nhưng có những chuyện ở trên tôi với không tới. Họ biết phải làm nhanh vì ở dưới này cần sổ đỏ”.

Ông Vị vẫn gay gắt: "Chúng tôi yêu cầu anh nói những điều đó trước ủy ban thành phố".

Kết thúc cuộc gặp, ông Vị chua chát: "Tôi mua nhà từ lúc còn đẹp trai đến giờ bị tai biến mà vẫn chưa nhận sổ đỏ"....

Nhưng bức xúc của cư dân với Công ty 8 đã được Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh Nguyễn Thị Đường đã nắm được.

Chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống nắm tình hình để báo UBND quận. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết tình trạng này. Đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân an tâm, ổn định cuộc sống", bà Đường nói với cư dân. 

Chủ tịch UBND quận Cái Răng Lê Thanh Tâm cũng cho hay, UBND quận đã nhận đơn của dân và đã thông báo với phía ngân hàng, phía công ty để họ có giải trình; Báo cáo lên các sở/ngành thành phố để nhờ giải thích với cư dân.

create

Hoài Thanh / vietnamnet.vn