• youtube
  • facebook

Đúng, lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tổ chức ở thành phố Châu Đốc

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Đây là di tích quan trọng của tỉnh và của khu vực Tây Nam Bộ.

Theo nhiều tài liệu cổ, cách đây khoảng 200 năm, tượng Bà được dân địa phương phát hiện và khiêng xuống từ đỉnh núi Sam bằng 9 cô gái đồng trinh, theo như lời dạy của Bà qua miệng "cô đồng", nên người dân đã lập miếu để tôn thờ.

Lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27/4 âm lịch hàng năm với nhiều nghi thức. Theo tín ngưỡng của người dân, nơi đây vẫn còn có những tục như xin xăm bà, vay tiền bà, thỉnh bùa bà, thu hút hàng triệu người tham gia mỗi mùa lễ hội. 

Một nghi thức trong lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Ảnh: Báo An Giang

Một nghi thức trong lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Ảnh: Báo An Giang

Nhà văn Sơn Nam viết trong tác phẩm Đình miếu và lễ hội dân gian miền Nam rằng: "Bà Chúa Xứ, dạng đạo Lão dân gian, thu hút bá tánh nhiều nhất Nam Bộ. Cất bên chùa Tây An nhưng trong Đại Nam nhất thống chí không ghi tên, phải chăng đời Tự Đức và khi Pháp đến hồi cuối thế kỷ 19, miếu hãy còn khiêm tốn, khách hành hương chỉ là người phụ cận mà thôi. Miếu phát triển về sau, qua thời kháng Pháp rồi chống Mỹ...".

Câu 6: An Giang là quê hương của lãnh đạo Nhà nước nào?

a. Tôn Đức Thắng

b. Nguyễn Hữu Thọ

c. Võ Chí Công

create

Mạnh Tùng / vnexpress.net