• youtube
  • facebook

Lễ truy điệu Thiếu tá hy sinh khi bắt tội phạm m.a t.úy: Vợ trẻ t.uyệt vọng gọi chồng, 2 con nhỏ ngơ ngác bên linh cữu

Sáng 4/6, tại đồn Biên Phòng xã Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) các cấp chính quyền Trung ương, địa phương và người dân đã làm Lễ truy điệu Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Chị Lương Thị Chon, vợ của Thiếu tá Vi Văn Nhất khóc ngất khi biết tin chồng hy sinh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; Đại tướng Lương Cường, Bí Thư Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi vòng hoa viếng Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn; Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến viếng Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Lãnh đạo Biên phòng Thanh Hóa và người dân tham dự lễ truy điệu

Tại buỗi lễ truy điệu nhiều người đã không cầm được nước mắt trước sự ra đi của Thiếu tá Vi Văn Nhất vì sự yên bình của người dân và đất nước.

Chị Lương Thị Chon, vợ của Thiếu tá Vi Văn Nhất từ khi biết tin anh hy sinh đã ngất lịm đi nhiều lần. Trong khi hai đứa con nhỏ của anh là cháu Vi Thị Trang Nhi (SN 2015) và Vi Thị Trang Nhung (SN 2018) vẫn còn ngây thơ trong vòng tay của người thân khi chưa cảm nhận được nỗi đau mất người cha thân yêu.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng gặp gỡ động viên người thân Thiếu tá Vi Văn Nhất

Tại lễ truy điệu, ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) không giấu nổi xúc động và cho biết: “Thiếu tá Vi Văn Nhất là người con ưu tú của địa phương. Khi nhận được thông tin anh bị thương, chúng tôi mong rằng anh ấy sẽ vượt qua được. Nhưng điều thần kỳ đó đã không xảy ra. Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với đơn vị để tổ chức lễ truy điệu, án táng cho Thiếu tá Vi Văn Nhất một cách trang trọng nhất. Về lâu dài chính quyền địa phương cũng sẽ có phương án hỗ trợ để gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất vượt qua nổi đau để ổn định cuộc sống”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn chia sẻ, động viên người thân Thiếu tá Vi Văn Nhất

Trước đó, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, BĐBP Thanh Hóa đã điều động cán bộ thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm lên các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm được tăng cường lên địa bàn do Đồn Biên phòng Bát Mọt phụ trách để phối hợp thực hiện các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ triệt phá các đường dây tội phạm vận chuyển ma túy qua biên giới.

Các đoàn thể gửi vòng hoa phúng viếng Thiếu tá Vi Văn Nhất

Chiều 3/6, nhận được thông tin có một đối tượng xâm nhập biên giới với nhiều biểu hiện nghi vấn, ngay lập tức, lực lượng nghiệp vụ được tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên khu vực được xác định.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, lực lượng đánh án phát hiện một đối tượng mang theo hành lý nghi vấn xâm nhập vào địa bàn. Lực lượng đánh án đã bố trí lực lượng chốt chặn, cử 3 cán bộ gồm Thiếu tá Vi Văn Nhất, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Xuân Vuông và Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bình Minh tiến hành kiểm tra đối tượng.

Mọi việc đang diễn ra theo kế hoạch thì đồng bọn của nhóm đối tượng này ở phía bên kia biên giới đã dùng súng bắn xối xả vào đội hình làm nhiệm vụ để giải cứu đồng bọn. Tình huống quá bất ngờ cộng với địa hình hiểm trở đã khiến 3 cán bộ BĐBP gồm Thiếu tá Vi Văn Nhất, Đại úy Vũ Xuân Vuông và Trung úy Nguyễn Bình Minh bị thương nặng. Đội hình tuần tra đã tổ chức lực lượng bắn trả, truy đuổi các đối tượng đồng thời cấp cứu các cán bộ bị thương. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã hy sinh ngay sau đó.

Ngay trong đêm, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP vào hiện trường để kịp thời chỉ đạo truy bắt tội phạm, đồng thời động viên gia đình cán bộ hy sinh, bị thương khi làm nhiệm vụ và chỉ đạo thực hiện công tác chính sách cho Thiếu tá Vi Văn Nhất…

create

Trịnh Tuyên / giadinhvietnam.com