• youtube
  • facebook

Sự thật RÙNG MÌNH về đám bọt nổi lên trong nồi nước luộc thịt hay ninh xương, tất cả các bà nội trợ tuyệt đối không được chủ quan

Có bao giờ bạn thắc mắc thịt lợn luộc và nước hầm xương lại có bọt nổi lên? Liệu đó có phải là thực phẩm chứa hóa chất hoặc bị ôi thiu không?

Có rất nhiều người luôn thắc mắc và giải thích rằng bọt nổi lên là do thịt có chứa chất tạo nạc hoặc đã bị ôi thiu. Số khác lại cho rằng đó là điều hoàn toàn bình thường vì chất đạm trong thịt khi đun sôi lên thì kết tủa tạo ra bọt…

Khi luộc thịt lợn hay hầm xương thường có bọt nâu nổi lên trên.

Khi luộc thịt lợn hay hầm xương thường có bọt nâu nổi lên trên.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng, hiện tượng nổi bọt khi luộc thịt lợn (hoặc hầm xương) có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt, xương. Chất bẩn này là do quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản chứ không thể khẳng định là thịt có nhiễm chất hóa học được.

Bọt xuất hiện khi luộc thịt và hầm xương thực sự không phải chất dinh dưỡng.

Bọt xuất hiện khi luộc thịt và hầm xương thực sự không phải chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, lí do cũng xuất phát từ cả thức ăn chăn nuôi và môi trường sống. Trước kia, khi lợn gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, chúng ta ăn thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt như hiện nay. Tuy nhiên, ngày nay, phần vì do môi trường ô nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn theo lối truyền thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, khi chế biến làm thức ăn, miếng thịt thường tiết ra những chất bẩn, điển hình là bọt nâu nổi váng nên người nội trợ cần phải chú ý loại bỏ nó đi.

Bọt thịt lợn luộc có thể gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bọt thịt lợn luộc có thể gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chính từ những ảnh hưởng xấu đó tác động không nhỏ đến sức khỏe mà chuyên gia đã đưa ra ‘công thức luộc thịt’ để bạn có thể áp dụng khi chế biến thực phẩm;

– Rửa sạch thịt bằng nước và muối trắng

– Luộc sơ (ngày xưa lợn nuôi sạch thường bỏ qua khâu này). Trong nước luộc thịt nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2 phút thì đổ hết nước, rửa lại miếng thịt một lần nữa.

Công thức luộc thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Công thức luộc thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Lần này nên cho chút gia vị để thịt được đậm, kĩ hơn có thể thả vào một củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập để nước và thịt được thơm hơn.

– Thử thịt bằng cách lấy đũa xâm vào thịt, thấy nước hồng hồng chảy ra là thịt đã chín tới. Gắp thịt ra và ngâm vào thau đựng nước đun sôi để nguội. Thao tác này giúp thịt không bị chuyển màu khi gặp gió.

– Chỉ nên thái thịt khi đã nguội hẳn, miếng thịt sẽ mỏng đều và đẹp hơn

create

Sam (tổng hợp) / thethaovaxahoi.vn