• youtube
  • facebook

Tài xế điều khiển xe trong vụ tai nạn thảm khốc có thể bị xử lý như thế nào?

Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với tài xế gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người ch.ết ở Hải Dương, tài xế gây tai nạn có thể bị xử lý như thế nào?

Liên quan tới vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chế.t ở Hải Dương, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với Hoàng Xuân Hòa (26 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Nhìn nhận, đánh giá về vụ việc này dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật cho biết, việc tạm giữ và thời hạn tạm giữ được quy định cụ thể tại Điều 117, điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015.

"Tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. Thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ và được gia hạn không quá 2 lần tiếp theo", luật sư Diệp Năng Bình phân tích.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Hải Dương.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Hải Dương.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

"Nếu có đủ căn cứ để khởi tố bị can thì trong trường hợp này sẽ áp dụng Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham giao thông đường bộ theo Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đây là hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về an toàn giao thông đường bộ, đó là những quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông vận tải, đảm bảo cho hoạt động vận tải đường bộ được thông suốt, được tiến hành bình thường, và bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe tài sản của công dân và các tổ chức...", luật sư Bình nhận định.

Trước đó, vào sáng sớm 23/7, Hòa lái xe chở nước chạy hướng Hà Nội - Hải Phòng đâm vào dải phân cách rồi lật nghiêng, đè vào đám đông đang tập trung tại lối mở sang đường.

Tai nạn làm ch.ết 5 người, 2 nạn nhân khác b.ị th.ương. Giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy tốc độ xe tải trước lúc bị lật là 65 km/h. 20 giây trước khi va chạm, tốc độ xe này là 63 km/h.

Khoản 3 Điều 260 Bộ luật hình sự quy định phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt t.ù từ 07 năm đến 15 năm:

(a) Làm ch.ết 03 người trở lên;

(b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

(c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên. Như vậy nếu chứng minh được đây là lỗi của tài xế thì tài xế có thể sẽ đối diện với mức án 15 năm t.ù.

 

create

H. Nam / giadinhvietnam