• youtube
  • facebook

Thành lập hội đồng kỷ luật giáo viên buộc bé 4 tuổi vào cửa sổ

Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, Nam Định, cho hay hành động của giáo viên buộc trẻ 4 tuổi vào cửa sổ là phản sư phạm.

Sáng 30/11, ông Đặng Xuân Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, cho biết hai giáo viên dạy lớp 4 tuổi, trường Mầm non B Trực Đại, liên quan việc buộc bé trai vào cửa sổ đã viết bản tường trình và kiểm điểm.

Buộc dây vào người để giữ an toàn?

Theo tường trình của hai cô giáo, cháu Nam bị rối loạn phổ tự kỷ, câm điếc, có biểu hiện giẫm, c.ắn vào người. Lúc cháu tăng động, cô đã buộc vào như vậy để giữ an toàn cho Nam và học sinh khác.

Từ tường trình của giáo viên và qua kiểm tra, xác minh, Phòng GD&ĐT Trực Ninh khẳng định sự việc cô giáo buộc dây vào áo bé trai 4 tuổi ở trường Mầm non B Trực Đại (xã Trực Đại, huyện Trực Ninh) là có thật.

Đây là sự việc đáng buồn, đáng tiếc, ảnh hưởng hình ảnh của người thầy, niềm tin của nhân dân. Cách làm của cô giáo thể hiện nhận thức rất hạn chế, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm đối với trẻ khuyết tật.

Hình ảnh bé trai bị buộc vào cửa sổ gây bức xúc dư luận. Ảnh: Đời Sống Việt Nam.

Hình ảnh bé trai bị buộc vào cửa sổ gây bức xúc dư luận. Ảnh: Đời Sống Việt Nam.


Qua sự việc trên, Phòng GD&ĐT Trực Ninh nghiêm túc nhận trách nhiệm, yêu cầu ban giám hiệu, giáo viên để xảy ra sai phạm kiểm điểm và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo quy định.

Phòng GD&ĐT Trực Ninh cũng mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của xã hội đối với những vất vả của giáo viên mầm non, nhất là thầy cô dạy trẻ khuyết tật.

Tạo điều kiện cho trẻ học trường về tự kỷ

Trả lời Zing.vn sáng 30/11, ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, Nam Định cho biết chính quyền đã phối hợp Sở GD&ĐT Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh  về trường Mầm non B Trực Đại xác minh thông tin vụ việc.

Bé Nam sinh ra và lớn lên trong gia đình rất hoàn cảnh, bố mất sớm vì nghiện hút, mẹ bị tâm thần đã bỏ đi. Cháu ở với bà 60 tuổi. Không có điều kiện cho cháu học trường chuyên biệt về tự kỷ, bà nội Nam đã nhờ các cô giáo trông giúp. Vì tình làng nghĩa xóm, giáo viên nhận trông bé.

Bản kiểm điểm của giáo viên cho rằng nhiều buổi trưa, Nam bỏ cơm, chạy nhảy, không ngủ mà quậy phá và cắn bạn. Hình ảnh chụp Nam bị buộc vào cửa sổ là ở phòng trống cạnh lớp học, có mở cửa, trước giờ nghỉ trưa.

"Dù thế nào, giáo viên cũng không được hành động như vậy với Nam. Quan điểm của tôi là phải dừng ngay phương pháp phản sư phạm", ông Dương nói. 

Theo vị chủ tịch UBND huyện, sắp tới, hội đồng kỷ luật của trường và của huyện sẽ họp xem xét kỷ luật giáo viên, nặng nhất có thể bị cảnh cáo, không tăng lương. 

Hai giáo viên trông lớp của Nam đều trên 50 tuổi, sắp về hưu. Họ được đào tạo sư phạm từ lâu, thiếu kiến thức cập nhật về nuôi dạy trẻ nên mới xảy ra tình trạng này. 

Ông Dương cho hay may mắn là cháu bị buộc dây nhưng không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Bà nội của Nam cũng nói thông cảm và viết giấy không có ý kiến hay trách các cô giáo.

Trươc thông tin cho rằng những hình ảnh của Nam được đưa ra một phần do “đấu đá nội bộ”, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh nói đang xác minh. Ông cho hay xã Trực Đại rất rộng, có hai trường mầm non. Cuối năm học, hai trường sẽ sáp nhập, chỉ còn một hiệu trưởng.

“Chúng tôi không biết ai chụp hình ảnh cháu bé bị buộc dây ở trong phòng. Tuy nhiên, đã có sự việc thì phải xác minh, tránh gây bức xúc trong dư luận”, ông Dương nói.

Hiện tại, Nam đi học bình thường. Sắp tới, chủ tịch UBND huyện sẽ thống nhất với xã, gia đình, tìm tổ chức, cá nhân tài trợ; làm việc với ngành Lao động Thương binh và Xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho Nam học trường chuyên biệt về trẻ tự kỷ của tỉnh.

create

Quyên Quyên / news.zing.vn