• youtube
  • facebook

Chùa Thầy – Điểm đến tâm linh ĐẶC SẮC THÁNG 3 ở ngoại thành Hà Nội

 Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội về phía Tây chừng 20km, lễ hội chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) sẽ diễn ra từ ngày 20 – 23/4 (tức 5 – 7/3 âm lịch).

Chùa Thầy có tên chữ là Thiên Phúc Tự, được xây dựng từ thời Lý, đến nay đã trên nghìn năm tuổi. Sở dĩ có tên chùa Thầy vì chùa thờ một vị cao tăng thời Lý tên là Từ Đạo Hạnh. Ngài về đây tu từ thế kỷ XI, hạnh nguyện của ngài là bốc thuốc hái lá chữa bệnh cho dân, dạy người dân văn hóa và nhiều trò chơi dân gian như đá cầu, đánh vợt, múa rối nước,…nhân dân kính trọng gọi ngài là Thầy. Chùa ngài tu gọi là chùa Thầy, núi ngài hóa gọi là núi Thầy, làng sống cạnh chùa gọi là làng Thầy.

Thiền sư Từ Đạo Hạnh ở kiếp Phật, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan nhưng giá trị kiến trúc nổi bật nhất nằm ở ba tòa của chùa Cả với những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc thế kỷ XVII.

Thủy Đình ở hồ Long Trì, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Cầu Nhật Tiên Kiều, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Chùa Thầy vào xuân, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Chùa Hạ, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Hang Cắc Cớ, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Đặc biệt, tại gian giữa của tòa Điện Thánh (chùa Thượng) còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn bằng gỗ mít, được coi là ba pho tượng đẹp vào bậc nhất nước ta vào thời nhà Lê (thế kỷ 16 để lại).

Bệ đá hoa sen từ thời Lý được lưu giữ tại chùa Thầy, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Tượng Thiền sư Từ Đạo Hạnh ở kiếp Vua, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Chùa Thầy được chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2015 và 3 pho tượng Di đà tam tôn được công nhận là bảo vật quốc gia.

Theo thông tin chính thức từ UBND huyện Quốc Oai, bắt đầu từ năm 2018, lhễ hội chùa Thầy sẽ được tổ chức thành mùa lễ hội, diễn ra từ mùng 1 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch thay vì chỉ tổ chức vào 3 ngày (mùng 5,6,7 tháng Ba âm lịch) như mọi năm.

“Trong 3 ngày chính hội (5,6,7/3 Âm lịch), thắng cảnh chùa Thầy sẽ không thu phí tham quan để thể hiện sự hiếu khách”, ông Nguyễn Đức Phương – PCT UBND huyện Quốc Oai cho biết.

Các họa tiết trang trí cổ, ảnh: quocoai.hanoi.gov.vn

Mùa lễ hội năm nay, huyện Quốc Oai chú trọng phục dựng nguyên bản theo sử sách, dân gian các nghi thức tế, rước trong ngày lễ Mục dục (mùng 5 tháng Ba âm lịch) và lễ Tạ Thánh (mùng 7 tháng Ba âm lịch). Huyện cũng lấy ý kiến các nhà khoa học khôi phục trang phục lễ tế truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mỗi thôn làng trong quá trình thực hiện các nghi lễ.

Lễ rước kiệu trong lễ hội chùa Thầy, ảnh: hanotour.com.vn

Bên cạnh phần lễ, Ban tổ chức cũng quan tâm khôi phục yếu tố truyền thống về vui chơi, lao động sản xuất của người dân bản xứ như: hát Dô xã Liệp Tuyết, hát Ví Hàm Rồng của xã Tuyết Nghĩa, múa rối nước của Sài Sơn, hát chèo của xã Đại Thành, tuồng của xã Dương Cốc...

Ngoài việc trình diễn múa rối nước đặc sắc, các trò chơi dân gian truyền thống của người dân Sài Sơn như: đá cầu, bắt trạch trong chum, bịt mắt đập niêu, kéo co... được tổ chức khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.

Hát Dô xã Liệp Tuyết, ảnh: Cổng TTĐT huyện Quốc Oai

Hát chèo xã Đại Thành, ảnh: Cổng TTĐT huyện Quốc Oai

Tuồng Dương Cốc xã Đồng Quang, ảnh: Cổng TTĐT huyện Quốc Oai

Múa rối nước, ảnh: Cổng TTĐT huyện Quốc Oai.

Để tạo thuận lợi cho du khách di chuyển, huyện đã sắp xếp lại bãi đỗ xe, phân luồng giao thông, cấm tuyệt đối ô tô đi vào khu vực lễ hội; giải tỏa lối vào trước cổng chùa, tạo thuận lợi cho đoàn tế, rước của các thôn khi rước Thánh.

Là địa phương nơi trực tiếp diễn ra lễ hội, UBND xã Sài Sơn đã phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên đảm bảo cho lễ hội diễn ra thuận lợi nhất. Ông Ngô Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Sài Sơn cho biết: “Để đảm bảo cho lễ hội diễn ra thuận lợi, xã được phân công nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện phần lễ và một số trò chơi dân gian trong phần hội.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với công an huyện đảm bảo trật tự trên các tuyến đường, đặc biệt là trục chính vào trung tâm lễ hội, phân công lực lượng xen kẽ vào bên trong lễ hội để đảm bảo trật tự, an toàn cho bà con đi lễ.

Ngoài ra, đã giao cho 4 thôn tổ chức rước kiệu và mỗi thôn tổ chức hai trò chơi dân gian. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất. Năm nay, lễ hội vào ngày cuối tuần và có nhiều điểm mới nên chắc chắn lượng khách đổ về sẽ rất đông nên chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng các phương án, đảm bảo cho du khách trong và ngoài địa phương về dự lễ hội an toàn, vui vẻ”.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Quốc Oai

create

Ngọc Giang (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online