• youtube
  • facebook

‘Vũ điệu sắc màu‘ - sân chơi lạ của những họa sĩ tài năng

Triển lãm “Vũ điệu sắc màu - Dancing Colours of Nature” là cuộc trình làng mới lạ của cặp hoạ sĩ mà tên tuổi không còn xa lạ đối với công chúng mỹ thuật đương đại: Hoàng Định (Việt Nam) và Somsak Chaituch (Hà Lan).

Triển lãm tranh song tấu “Vũ điệu sắc màu - Dancing Colours of Nature” khai mạc hôm 28/10 và diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Sự kiện đã nhận được sự quan tâm, đồng cảm của rất nhiều người yêu tranh tới thưởng thức nghệ thuật. Triển lãm sẽ tiếp tục phục vụ công chúng đến hết ngày 6/11/2018.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến tham quan triển lãm.

Hai họa sĩ Hoàng Định và Somsak Chaituch có quá nhiều điểm chung: đều từng tu nghiệp nhiều năm tại Hà Lan, đều theo xu hướng kết hợp Đông - Tây, đều đoạt nhiều giải thưởng quốc tế về Mỹ thuật Đương đại, đều tìm tòi hội hoạ trong cảm hứng lớn về âm nhạc, đều muốn dành cuộc triển lãm này cho thủ đô Hà Nội và những người yêu thích hội hoạ của Thủ đô. Điều thú vị là cùng “đội hình”, cùng “hướng bay”, nhưng mỗi người vẫn một đường bay, một cách bay riêng mang đậm bản sắc và cá tính của mình.

Được Hà Lan đào tạo, rồi trở thành công dân xứ sở hoa tulip, nhưng Somsak xuất thân từ Thái Lan. Hưởng nền giáo dục hiện đại phương Tây, nhưng văn hoá ngọn nguồn của Somsak là phương Đông. Trở lại với hội hoạ sau khi vượt thoát khỏi trọng bệnh, ông càng nung nấu về sự tích hợp Đông – Tây ấy sao cho nó thật nhuần nhuyễn mà mạnh mẽ trong mỗi sáng tạo mỹ thuật của mình.

Hình ảnh khai mạc Vũ điệu sắc màu.

Ông đã chọn khuynh hướng trừu tượng biểu hiện để biểu đạt cuộc hôn phối giữa ngôn ngữ âm nhạc (của giao hưởng và jazz) với ngôn ngữ hội hoạ (của những tấm sarong Thái đầy hoạ tiết và màu sắc) trong các tác phẩm của mình. Somsak gọi đó là “Âm nhạc của đôi mắt - Music for the eyes” “Cánh đồng hoa tulip - Tulip fields”.

Lần này, ông mang đến triển lãm 6 bức tranh, chúng đều là thành quả ngoạn mục của cuộc hôn phối mãnh liệt và bền bỉ đó. Loạt tranh khổ lớn này của Somsak, về bố cục tổng thể, có những bức như một cuộc trình tấu nhạc jazz mà bản phối của nó hiển thị thành những đường uốn lượn xoắn xít đầy ngẫu hứng trên một nền âm thanh như những bè đệm mà từng nốt, từng nốt đã hoá thành màu sắc trau chuốt, mượt mà.

Xem tranh của ông là phiêu du cùng sự dẫn dụ tay đôi của nhạc và hoạ như thế. Đó chính là ấn tượng đương đại mang tên Somsak.

Cuộc tình giữa nhạc và hoạ trong nghệ thuật Hoàng Định thì khác. Là một người con của Đồ Sơn Hải Phòng, chừng như trong bản thể của hoạ sĩ này có sóng và gió. Phải chăng sóng gió tự bản nguyên ấy đã tạo nên cái tạng cảm xúc nồng nàn rất đặc trưng của ông? Nó khiến hoạ sĩ đã cầm lấy bút vẽ là như bị cuốn vào một cơn khích động mãnh liệt. Không phải ông đang vẽ, mà ông đang bị âm thanh kích hoạt, bị sắc màu cuốn vào cuộc chơi đầy ma mị của chúng. Và hướng đi của Hoàng Định là ấn tượng biểu hiện.

Mới một năm trước, nếu những lớp sóng cảm xúc ấy hiện ra trong thứ ngôn ngữ “tung toé” để lại ấn tượng mạnh ở mọi bức phong cảnh ông vẽ trên giấy; thì ở cuộc bứt phá này, chúng lại hiện ra trong niềm dào dạt, hoạt náo vô chừng của sắc màu mà ông gọi là “Vũ điệu của màu sắc - Dancing colours of nature”.

Hoàng Định không vẽ cảnh vật mà vẽ cái rung rinh bất tuyệt, vô hồi của cảnh vật.

Như một cuộc song ca ăn ý, nhưng chất giọng, màu giọng người nào vẫn rất riêng và làm nổi bật người ấy,  triển lãm thực là cuộc bay đôi kỳ thú nhịp nhàng.

create

Như Ý / Tin Nhanh Online